Banner 468

*

ขาหมูแต้จิ๋ว

 
     
       วันที่ 27-28 ธันวาคมนี้ คุณมัณฑนา ชูติกาญจน์ ผอ.เขตคลองสาน เป็นแม่งานจัดงาน เทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสิน มหาราช ครั้งที่ 34 ณ บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์ วงเวียนใหญ่ งานนี้ คุณมนูญ พุฒทอง ประธานชมรมร้านอาหารเขตคลองสาน เชิญชวนพ่อครัว กุ๊กร้านอาหาร ประชาชนทั่วไป นักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมแข่งขันประกวดอาหารจานเดียว ผมขอให้คณะกรรมการ จัดโชว์อาหารย้อนยุค สมเด็จพระเจ้าตากสิน มหาราช เป็นอาหารจานเด็ดจากเมืองเท่งไฮ้-แต้จิ๋ว บ้านเกิดของ นายไหฮอง พระราชบิดา

คุณมนูญจึงสั่งกุ๊กห้องอาหารยกยอ ต้มขาหมูแต้จิ๋ว มาสักการะพระเจ้าตากสินด้วย

เครื่องปรุง
1. ขาหมูพร้อมคากิ 2 ขา, 2. ผงพะโล้ตรามือ 2 ช้อนโต๊ะ, 3. พริกไทยดำเกล็ดตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ, 4. อบเชย (ยาว 2 นิ้ว) 2 ชิ้น, 5. โป๊ยกั๊ก 4 ดอก, 6. รากผักชี 4 ราก, 7. กระเทียม 5 หัว, 8. เห็ดหอมแช่น้ำให้นุ่ม 8 ดอก, 9. น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ, 10. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ทัพพี, 11. ซีอิ๊วขาว 2 ทัพพี, 12. น้ำสะอาด 5 ลิตร

วิธีทำต้มขาหมูแต้จิ๋ว
1.ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงหม้อ แล้ววางขาหมูเรียงไว้ก้นหม้อ จึงเติมน้ำให้ท่วม
2.ต้มเคี่ยวด้วยไฟร้อนปานกลาง 1 ชั่วโมง จึงหรี่ไฟลงแล้วเคี่ยวต่อ 30 นาที
3.ใช้ส้อมจิ้มหนังและเนื้อขาหมูเพื่อดูว่านุ่มพอใจหรือยัง จากนั้นเติมซีอิ๊ว น้ำตาลเพิ่ม เพื่อให้ได้รสชาติกลมกล่อม ไม่เค็มหรือหวานจนเกินไป

ถ้าอยากกินขาหมูแต้จิ๋วให้ไปที่ห้องอาหารยกยอ โทร. 0-2280-1319-20 ผู้ที่ต้องการเข้าร่วมแข่งขันประกวด อาหารจานเดียว (อาหารทำจากข้าวและอาหารทำจากเส้นก๋วยเตี๋ยว) ชิงรางวัลโล่เกียรติยศและเงินรางวัลจาก ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ติดต่อสอบถามที่ คุณพรพัน วัฒนสินธุ์ หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล เขตคลองสาน โทร. 0-2863-1664

สำหรับงานเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสิน มหาราชปีนี้ เริ่มตั้งแต่การบวงสรวงดวงพระวิญญาณ สมเด็จพระเจ้าตากสิน มหาราช บนถนนพระเจ้าตากสิน จะมีการแสดงและกิจกรรมเทิดพระเกียรติอย่างยิ่งใหญ่ มีการเชิดสิงโต-มังกรทอง เชื่อมสัมพันธ์ไทย-จีน การแสดงงิ้วแต้จิ๋วโบราณ

ร้านอาหารชื่อดังในเขตคลองสานจะนำอาหารอร่อยของแต่ละร้านมาจำหน่าย และผมขอให้ คุณอรวรรณ อทินันตพันธุ์ ภัตตาคาร กอกใจเจ๋าเหล่า (โทร. 0-2437-6472 ) ไปสอนทำห่านพะโล้เท่งไฮ้ ในงานนี้ด้วย

ที่มา : เดลินิวส์